Lập trình web và những nền tảng cơ bản cần biết

Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin thì những khái niệm mới như lập trình web hay lập trình game ngày càng phổ biến. Thực tế, lập trình web là một ngành nghề tiềm năng thu hút nhiều bạn trẻ. Với bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ về lập trình web và những nền tảng cơ bản cần biết.

Lập trình web là gì?

Lập trình web được hiểu là việc nhận toàn bộ dữ liệu từ bộ phận thiết kế web để chuyển thành một hệ thống website hoàn chỉnh có sự tương tác với cơ sở dữ liệu cũng như với người dùng máy tính.

Lập trình web việc nhận toàn bộ dữ liệu từ bộ phận thiết kế web để chuyển thành một hệ thống website hoàn chỉnh

Khi dựng xong website, lập trình viên sẽ được phân công quản trị website. Lúc này, cần chuẩn bị thêm một vài công cụ quản trị để thực hiện thao tác này đơn giản  hơn. Những công cụ nãy sẽ giúp bạn uptime, kiểm soát tỷ lệ thoát trang hay quá tải băng thông, nguồn traffic đổ vào website..

Ngôn ngữ lập trình

Để có thể lập trình web, bạn cần nắm vững những ngôn ngữ lập trình. Theo những chuyên gia lập trình, một số ngôn ngữ lập trình bạn nên chọn lựa là JAVA, ASP hay PHP.. tuy nhiên không nên học nhiều dòng ngôn ngữ mà chỉ cần lựa chọn một ngôn ngữ và sau đó học tốt ngôn ngữ đó là được.

Để có thể chọn ngôn ngữ lập trình phù hợp, hãy dựa theo định hướng cũng như khả năng và sở thích của bạn. Mỗi dòng ngôn ngữ sẽ có xơ sở dữ liệu khác nhau. Vì thế, tùy theo chọn lựa thiết kế web theo ngôn ngữ lập trình nào để tìm hiểu về cơ sở dữ liệu phù hợp.

Một số nền tảng cơ bản bạn cần biết

Kiến thức lập trình không quá khó khăn trong việc nắm bắt. Theo những tin tức công nghệ chia sẻ trên 24h.com.vn, Bên cạnh những kiến thức chuyên ngành thì lập trình viên cần có thêm những kiến thức liên quan đến thiết kế web hay phiên bản nâng cấp để giúp website được tối ưu hơn. Cùng với đó là những kiến thức về đồ họa. Đây đều là những kiến thức thiết yếu, có liên quan mật thiết và ảnh hưởng trực tiếp đến công việc của bạn.Ngoài ngôn ngữ lập trình thì những nền tảng dưới đây sẽ giúp bạn làm que với lập trình website cơ bản.

HTML, CSS, Javascript

Đây được xem là yếu tố cấu thành nên giao diện tĩnh của trang web

Đây được xem là kiến thức nền tảng cơ bản của một website, là yếu tố cấu thành nên giao diện tĩnh của trang web. Bên cạnh đó thì bạn cũng có thẻ kế hợp những kiến thức của Javacrip để làm quen với ngôn ngữ lập trình web. Đây chính bước đệm đối với việc học các ngôn ngữ lập trình web phức tạp hơn về sau trong quá trình làm.

PHP & MySQL

Tiếp theo, bạn sẽ lựa chọn một dòng ngôn ngữ chính để theo đuổi . Theo những chuyên gia lập trình thì bạn nên bắt đầu tìm hiểu về ngôn ngữ PHP trước . Ngôn ngữ này đơn giản và dễ học hơn các dòng ngôn ngữ khác . Đặc biệt, khi đã quen với PHP, bạn sẽ có nền tảng để học những ngôn ngữ sau hơn.

Cùng với PHP, bạn cũng cần  tiếp xúc với hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL. Đây được xem là ngôn ngữ nền tảng giúp tạo nên hệ thống website hoàn chỉnh mà chúng ta thường thấy khi truy cập địa chỉ web. Đây cũng là những yếu tố then chốt để các bạn tiếp xúc với các kỹ thuật tiên tiến nhất trong tương lai.

PHP CMS

Bạn cũng cần nắm vững kiến thức về PHP CMS . Vì để có thể theo đuổi đam mê với lập trình bạn cũng phải trải nghiệm với nó trong những dự án trung bình hoặc nhỏ . PHP CMS là những hệ thống quản trị nội dung được xây dựng sẵn phần Admin quản .Một số CMS khá nổi tiếng và phổ biến hiện nay: Joomla, WordPress, Drupal, Magento,…

Để tham khảo những kiến thức về lập trình web, bạn cũng có thể tham khảo qua những trang tin tức bằng tiếng Anh những tài liệu được chia sẻ thường mang tính chuyên nghiệp cao và bắt kịp xu hướng hiện nay.

2 (40%) 1 vote