Nền giáo dục phát triển phải áp dụng công nghệ thông tin

Phương pháp dạy và học đối với nền giáo dục cần phải đổi mới để nâng cao chất lượng dạy và học ở tất cả các cấp. Việc áp dụng công nghệ thông tin sẽ rất hiệu quả trong công tác giảng dạy của các nhà giáo.

Đối với giáo viên

Đầu tiên, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học giúp giáo viên nâng cao tính sáng tạo và trở nên linh hoạt hơn trong quá trình giảng dạy của mình. Các thầy cô không chỉ bó buộc trong khối lượng kiến thức hiện có mà còn được hiểu thêm, biết thêm về các chuyên ngành khác như tin học đồng thời học hỏi được những kỹ năng sử dụng hình ảnh, âm thanh trong việc thiết kế bài giảng. Ngoài ra, ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học còn giúp giáo viên có thể chia sẻ bài giảng với đồng nghiệp, cùng nhau thảo luận và nâng cao chất lượng giáo án của mình.

Nền giáo dục phát triển phải áp dụng công nghệ thông tin

Đối với học sinh

Đối tượng thứ hai được hưởng lợi trực tiếp từ việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học đó chính là học sinh. Trước đây học sinh phải học theo phương pháp đọc – chép. Áp dụng công nghệ thông tin học sinh sẽ có nhiều cơ hội tương tác với giáo viên để cải thiện được những quan điểm cũng như chính kiến riêng của mình. Điều này không chỉ giúp các em ngày thêm tự tin mà còn để cho giáo viên hiểu thêm về năng lực, tính cách và mức độ tiếp thu kiến thức của học trò, từ đó có những điều chỉnh phù hợp và khoa học.

Hơn thế nữa, việc được tiếp xúc nhiều với công nghệ thông tin trong lớp học còn mang đến cho các em những kỹ năng tin học cần thiết ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Đây sẽ là nền tảng và sự trợ giúp đắc lực giúp học sinh đa dạng và sáng tạo các buổi thuyết trình trước lớp, đồng thời tăng cường khả năng tìm kiếm thông tin cũng như tin tức cho bài học của các em.

vận dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy

Đối với xã hội

Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học đã được thực hiện ở rất nhiều nước phát triển trên thế giới.Tại Việt Nam tuy khoảng thời gian ứng dụng công nghệ trong giảng dạy tại các trường học còn khá ngắn, nhưng những lợi ích của điều đó đã được thể hiện rõ nét chất lượng tiếp cận kiến thức được nâng cao. Chất lượng giáo viên cũng được nâng cao hơn, các phương pháp giảng dạy được đổi mới. Vì vậy, chúng ta có thể hy vọng vào một ngày không xa, nền giáo dục Việt Nam sẽ theo kịp được sự phát triển của các nước có nền giáo dục hàng đầu trên thế giới. Những cải tiến như trên sẽ không chỉ mang lại lợi ích cho người học và người dạy mà còn có ý nghĩa rất trọng với sự phát triển của cả xã hội và đất nước. Các bạn học sinh sinh viên sư phạm trong tương lai ngay từ bây giờ nên bắt đầu tìm hiểu về cách thức áp dụng công nghệ thông tin trong dạy học. Để biến những lớp học sau này của mình trở thành những sân chơi thú vị tươi vui và đầy bổ ích.

5 (100%) 1 vote