Những điều bạn có thể chưa biết về công nghệ kết nối 5G

Mạng 5G là công nghệ kết nối không dây đã và đang được hình thành. Đây là thế hệ thứ 5 của mạng di động, là công nghệ tiên tiến nhất, đem lại tốc độ kết nối tối ưu cho những thiết bị di động. Dưới đây, bài viết xin chia sẻ những điều có thể bạn chưa biết về công nghệ kết nối 5G.

Mạng 5G hoạt động như thế nào?

công nghệ kết nối mới, cách thức hoạt động của mạng 5G được rất nhiều người quan tâm.Giống với mạng 4G đang được sử dụng rộng rãi, 5G hoạt động dựa trên tần số vô tuyến điện, giống như những chương trình truyền hình, bộ đàm, tín hiệu Wi-Fi hoặc điều khiển từ xa của cửa gara xe. 5G sử dụng một tần số vô tuyến cao hơn, vì thế đem lại tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn rất nhiều so với 4G.

Mạng di động 5G sử dụng sóng milimét . Sóng milimét đại diện cho phổ tín hiệu RF giữa những tần số 20GHz và 300GHz , có bước sóng từ 1~15mm. Tuy nhiên, nếu xét về khía cạnh mạng vô tuyến và những thiết bị thông tin, tên gọi sóng milimét tương ứng với những dải tần 24GHz, 38GHz, 60GHz.

Hiện nay, hầu như không có dữ liệu nào truyền trên mốc 24GHz, vì những bước sóng này có xu hướng sử dụng ở tầm gần, hoạt động với khoảng cách ngắn hơn. Chẳng hạn, mạng 4G LTE của AT&T hiện thời hoạt động ở dải tần 700MHz, 850MHz, 1,9GHz và 2,1GHz.

Vì những tần số vô tuyến điện tuy cao nhưng không thể phát xa được nên mạng 5G sẽ dựa vào những mảng ăng-ten nhỏ , kết hợp với sự giúp đỡ của trí thông minh nhân tạo để cung cấp tốc độ dữ liệu gấp từ 50 đến 100 lần so với mạng 4G hiện tại.

Mạng 5G tốc độ sẽ như thế nào?

Mang 5G đem lại tốc độ truyền tải tối ưu. Chúng ta có thể tải một bộ phim chỉ trong vòng vài giây. Theo lý thuyết tốc độ 5G có thể đạt đến 10Gbps (gigabit mỗi giây). Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá phấn khích trước thông tin trên vì khi 4G LTE được đưa vào sử dụng, tốc độ thực tế chỉ đạt khoảng 5~12Mbps tải về và 2~5Mbps tải lên, trong khi trước khi ra mắt thì nó cũng từng được hô hào có tốc độ đạt đến 300Mbps. Bên cạnh tốc độ và băng thông cao hơn, dự kiến 5G cũng có nhiều tính năng giao tiếp tốt hơn giữa các thiết bị.

Sự cần thiết của mạng 5G

Với sự phát triển chóng mặt của công nghệ thông tin, ngành công nghiệp thực sự cần mạng 5G để có thể kích thích sự tăng trưởng trong việc bán thiết bị và dịch vụ di động. Những nhà khai thác viễn thông và sản xuất thiết bị đã tranh luận để tìm được tìm được một phương tiện chung để có thể tạo ra một mạng lưới dịch vụ ở khắp nơi, vừa phát triển các sản phẩm nhắm đến mục tiêu chính.  Và 5G chính là phương tiện chung đó.

Những khó khăn khi triển khai mạng 5G

Tuy có những ưu điểm vượt trội nhưng nếu không có những tiêu chuẩn chung thì việc áp dụng công nghệ này sẽ diễn khá chậm. Nguyên nhân là những thiết bị điện thoại thông minh tương thích với 5G vẫn chưa có mặt trên thị trường, đặc biệt nhiều quốc gia thậm chí vẫn chưa triển khai hoàn chỉnh mạng 4G.

Bên cạnh đó, những nhà khai thác viễn thông phải chi một khoản đầu tư rất lớn để triển khai 5G. Theo chia sẻ của Giám đốc điều hành Timotheus Hoettges – công ty mạng Deutsche Telekom (Đức) ước tính chi phí cung cấp mạng 5G ở Châu Âu sẽ từ 300 tỷ Euro đến 500 tỷ Euro ,tương đương với 370 tỷ USD đến 615 tỷ USD.

Ngoài ra thì mạng 5G cũng phải đối mặt với sự cạnh tranh với những công nghệ khác phù hợp với các thiết bị kết nối hơn, như băng tần không có giấy phép LoRaWAN/Sigfox, hay công nghệ mạng diện rộng công suất thấp…

Rate this post