Những kỹ năng tin học sinh viên Y dược cần có

Ngày nay, tin học được ứng dụng đa dạng trong mọi lĩnh vực đời sống, trong đó có y dược.Chính vì thế, để có thể đáp ứng yêu cầu công việc sau này, sinh viên ngành Y dược cần trang bị cho mình những kỹ năng tin học thiết yếu dưới đây.

Vai trò của tin học đối với sinh viên

Với sự phát triển của công nghệ thông tin và công nghệ số, tin học đã và đang trở thành kỹ năng không thể thiếu đối với sinh viên. Hàng ngày, những bạn sinh viên đều tiếp xúc với những công việc sử dụng đến kỹ năng tin học văn phòng như soạn thảo văn bản, học nhóm, thuyết trình đòi hỏi kỹ năng về trình bày ý tưởng, thiết kế slide… Tin học được xem là yếu tố bản lề để sinh viên có thể hòa nhập với thời đại công nghệ hóa, hiện đại hóa.

Bên cạnh đó, việc cải thiện, nâng cao kĩ năng về tin học văn phòng trước hết giúp sinh viên tiết kiệm thời gian cho công việc học tập. Hơn nữa, nó cũng giúp tư duy, trình bày vấn đề một cách chuyên nghiệp,dễ hiểu hơn.

Những kỹ năng tin học văn phòng cần thiết cho sinh viên ngành Y dược

Kỹ năng tìm kiếm và tra cứu tài liệu

Theo những chuyên gia giáo dục của trường Cao đẳng Dược Hà Nội (caodangduochanoi.edu.vn), đây là kỹ năng quan trọng mà mỗi bạn sinh viên theo ngành Y dược cần thành thạo.  Đây cũng được xem là chìa khóa quan trọng để sinh viên có thể tiếp cận nguồn kiến thức khổng lồ.

Thực tế, việc kiếm tài liệu chỉ là bước đầu, đọc tài liệu mới là bước khó, chính vì thế, cần tìm kiếm hợp lý theo danh mục tránh tìm nhiều, tràn lan rồi lưu đầy máy tính, nhưng đọc và hiểu được một phần, dẫn đến lãng phí tài nguyên.

Cùng với việc tìm kiếm, đọc tài liệu, thì kĩ năng kiểm tra, đánh giá nguồn tài liệu cũng là một yếu tố rất quan trọng. Vì trên mạng internet có quá nhiều nguồn thông tin khác nhau, trong khi ngành y dược đòi hỏi những thông tin phải có tính chính sác tuyệt đối và khoa học.

Kỹ năng trình bày văn bản

Những tin tức về tin học văn phòng cho thấy, Ms Word có khá nhiều công cụ để tự động hóa, như có thể đánh số đề mục, khả năng định dạng đề mục, danh mục hình, bảng… Đây là cách để những bạn sinh viên làm việc nhanh, hiệu quả, tiết kiệm thời gian làm việc trong việc trình bày các bài tiểu luận Y Dược, hay những công trình nghiên cứu khoa học về ngành Y Dược. Chính vì thế, sinh viên ngành y dược hãy tìm hiểu, trau đồi để có thể sử dụng nó một cách có hiệu quả, liên tục thực hành các em sẽ thành thạo kĩ năng trình bày văn bản.

Kỹ năng làm việc với Powewpoint

Powpoint  được đánh già là công cụ quan trọng trong việc day và học. Tùy theo từng ngành, lĩnh vực và từng đối tượng việc trình bày có những ưu tiên khác nhau: Với  sinh viên khối ngành thiết kế thì hình ảnh được ưu tiên. Thế nhưng, với những sinh viên ngành Y Dược là một môi trường học thuật, nghiên cứu khoa học thì cách thức trình bày cần phải khoa học.

Đối với sinh viên ngành Y dược, nên hình thành cho mình một phong cách slide powpoint đơn giản nhưng phải có tính thẩm mỹ, nhìn thu hút. Mỗi chi tiết sử dụng đều phải mang một thông điệp và không nên lạm dụng quá nhiều hình ảnh. Câu chữ ngắn gọn xúc tích, hạn chế những câu dài dòng khi trình bày powpoint.

Kỹ năng xử lý hình ảnh

Đối với bất kỳ một ngành nghề nào, việc xử lý hình ảnh cũng rất quan trọng, đối với ngành Y Dược cũng vậy. Rất nhiều lức, một số hình ảnh cần xử lý như phải cắt dán, tăng độ tương phản. Lúc này,  sinh viên sinh viên cần sử dụng Photoshop hay những phần mềm như là Paint, AI, Power Point. Để hoàn thiện những kỹ năng này sinh viên cần học hỏi và thường xuyên thực hành, cộng thêm một chút yêu nó, thích nó thì việc học không quá khó khăn.

 

 

Rate this post