Những lưu ý để có một kỳ thi THPT an toàn hiệu quả

Nghiêm túc trong kỳ thi THPT

Kỳ thi THPT quốc gia là kỳ thi được đánh giá là quan trọng nhất của cuộc đời mỗi người học sinh. Nó được ví như là “vượt vũ môn”. Chính vì thế một sai xót nhỏ cũng không thể để xảy ra trong kỳ thi này. Sau đây là những lưu ý để có một kỳ thi THPT an toàn hiệu quả.

Thí sinh đang tham dự kỳ thi THPT

Thí sinh đang tham dự kỳ thi THPT

Thí sinh dự thi THPT phải có mặt đúng giờ

Kỳ thi THPT quốc gia 2018 không giống như những kỳ thi khác. Một năm mới tổ chức một lần và nếu đi muộn 15 phút thôi thí sinh sẽ đành phải lỡ hẹn với tương lai một năm. Một năm không quá dài nhưng cũng đủ để chúng ta để lỡ biết bao dự định và có khi là quên cả kiến thức. Hơn nữa, kỳ thi THPT quốc gia hiện nay là kỳ thi 2 trong 1. Chính vì thế, bỏ lỡ một kỳ thi chính là bỏ lỡ cơ hội tốt nghiệp THPT cũng như xét tuyển cao đẳng, đại học.

Thí sinh dự thi THPTcần mang đủ giấy tờ dự thi

Các bạn thí sinh thường quen với những kỳ thi tại trường của mình mà không cần bất kỳ một loại giấy tờ gì. Nhưng đối với kỳ thi THPT, để tránh những thủ tục rắc rối, phức tạp gây ảnh hưởng đến tâm lý thi cử thì thí sinh đặc biệt lưu ý: phải mang đầy đủ giấy tờ dự thi khi đi thi.

Các loại giấy tờ thí sinh cần phải mang theo là: giấy chứng minh thư nhân  dân, thẻ dự thi. Với những trường hợp đặc biệt, mất giấy tờ các bạn vẫn có thể là tờ cam kết nhưng sẽ hơi phức tạp, tốn thời gian và nhiều khi ảnh hưởng không tốt đến tâm lý khi làm bài thi.

Thí sinh dự thi THPTchỉ mang những thứ được mang vào phòng thi

Để tránh những điều đáng tiếc xảy ra thì thí sinh chỉ mang theo những thứ được cho phép mang vào phòng thi. Báo chí đã đưa không ít những trường hợp đến phút chót bị hủy kết quả thi bởi điện thoại báo thức bỗng dưng kêu lên. Dù không cố tình nhưng với những trường hợp như thế, thí sinh không thể kêu oan và cũng không thể “xin” giám thị được bởi đó là quy chế. Mà đã là quy chế thì nhất định phải tuân thủ.

Những thứ thí sinh có thể mang vào phòng thi: bút mực (ngoại trừ bút mực đỏ), bút chì, compa, gôm tẩy, thước kẻ, thước eke, thước đo độ,máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ, Atlat Địa lý Việt Nam đối với môn thi Địa lý không có viết thêm thông tin bằng bút chì hay bút mực.

Thí sinhh tuyệt đối không được mang theo vũ khí, chất gây cháy nổ, điện thoại, đồng hồ thông minh, bảng nguyên tố hóa học,…

Tuyệt đối không được gian lận trong kỳ thi THPT

Nghiêm túc trong kỳ thi THPT

Nghiêm túc trong kỳ thi THPT

Khi tham gia kỳ thi THPT quốc gia, thí sinh cần xác định đây là một kỳ thi đòi hỏi tính nghiêm túc và công bằng tuyệt đối trong giáo dục. Chính vì thế, tuyệt đối không được sử dụng bất kỳ một hình thức gian lận nào. Bởi khi bị giám thị và cán bộ coi thi phát hiện, mức sử phạt thấp nhất sẽ là cảnh cáo hoặc trừ 25% số điểm hoặc cũng có thể bị đánh dấu bài và hủy kết quả thi. Nghiêm trọng hơn còn có thể cấm dự thi 2 năm liên tiếp.

Chính vì thế, thí sinh phải đặc biệt lưu ý: không trao đổi trong giờ làm bài thi, không quay cóp, sử dụng ký hiệu riêng hay sử dụng bút đỏ khi làm bài, không có thái độ thiếu tôn trọng với giám thị, không hành hung giám thị, cán bộ coi thi và các bạn thí sinh khác.

Lưu ý khi làm bài thi tổ hợp

Khi dự thi các môn thành phần thuộc tổ hợp môn thì theo quy chế của Bộ GD&ĐT, thí sinh đăng ký bài thi tổ hợp nào thì phải thi tất cả các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đó. Khi dự thi cần lưu ý:

Phải ghi đầy đủ thông tin trên phiếu trả lời trắc nghiệm, đặc biệt là các thông tin về số báo danh, mã đề thi.

Phải nộp lại đề thi, giấy nháp khi hết thời gian làm bài đối với môn thi thành phần để sau đó thi môn thành phần tiếp theo.

Với môn thi thành phần cuối cùng và trong các bài thi Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ thì không phải nộp lại giấy nháp.

Rate this post