Phụ thuộc vào công nghệ thông tin giới trẻ có đang tự đánh mất mình?

Không thể phủ nhận vai trò rất quan trọng của công nghệ thông tin trong xã hội hiện đại ngày nay. Với những ứng dụng đa dạng trong mọi lĩnh vực của đời sống thì công nghệ đã dần trở thành một phần của mỗi con người.

Giới trẻ có lẽ là thị tường tuyệt vời nhất cho sự phát triển ngành nghề này. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, giới trẻ dường như đang quá lạm dụng công nghệ thông tin vào hoạt động hàng ngày với những ảnh hưởng rất tiêu cực trực tiếp. Vậy câu hỏi đặt ra: “Quá phụ thuộc vào công nghệ thông tin giới trẻ có đang tự đánh mất mình?”

Tốc độ phát triển “chóng mặt” của công nghệ thông tin

Cùng với xu thế của toàn cầu, Việt Nam đang phát triển công nghệ thông tin với tốc độ “chóng mặt” trong cuộc cách mạng 4.0. Những ứng dụng đến từng “ngõ ngách” của đời sống con người khiến cho tất cả mọi người trong xã hội hiện đại ngày nay đều sở hữu cho mình hay gia đình ít nhất 1 thiết bị của công nghệ. Từ phương diện truyền thống như mua bán, trao đổi đến giáo dục, văn hóa, truyền thông, chính trị,… đều có sự hiện hữu của công nghệ thông tin.

Hiện nay, việc hòa nhập thế giới với công nghệ thông tin là điều tất yếu của bất cứ cá nhân nào trong xã hội. Và đặc biệt giới trẻ chính là tầng lớp được công nghệ thông tin hướng đến nhiều nhất bởi giới trẻ là những người luôn thường trực trong mình sức trẻ, năng động và hướng đến cái mới, cái sáng tạo. Những yếu tố này cũng rất phù hợp với những đặc tính của ngành công nghệ thông tin. Nhưng một thực tế hiện nay, việc sử dụng công nghệ thông tin gần như bị phụ thuộc của giới trẻ đã thành một vấn đề khiến xã hội rất quan tâm.

Lạm dụng công nghệ thông tin giới trẻ tự đánh mất mình

Công nghệ

Trải qua thời gian phát triển với những thành tựu rất đáng ghi nhận, đóp góp lớn vào nền kinh tế Việt Nam thì không ai có thể phủ nhận vai trò quan trọng của công nghệ thông tin. Khi ứng dụng, công nghệ thông tin cho phép người dùng được trải nghiậm và mang lại hiệu quả vô cùng mạnh mẽ trong học tập, công việc hay giải trí,…

Tuy nhiên, sử dụng công nghệ thông tin để có thể phát huy được hêt tác dụng thực sự của no theo hướng tích cực thì vẫn còn là hạn chế và đặc biệt giới trẻ hiện nay đang bị quá sa lầy vào nó mà đánh mất đi chính mình. Cụ thể, các bạn đã sử dụng công nghệ thông tin quá nhiều thời gian, dường như nó đã chiếm hết cả thời gian nghỉ ngơi và học tập. Những mục đích sử dụng không hề lành mạnh, mang lại hậu quả rất trái chiều ảnh hưởng trực tiếp đến công việc, đến sức khỏe của họ

Giới trẻ luôn thích tìm tòi cái mới nhưng không phải cái mới nào cũng là tốt và ngược lại nó đang gặm nhấm cái bản chất con người bạn. Các thiết bị di động, máy tính, ti vi thường có bên cạnh những kênh thông tin chính thống thường xuất hiện những kênh thông tin ảo, không lành mạnh tràn lan rất khó kiểm soát.

Mạng xã hội cũng chính là một sản phẩm thành công lớn nhất của công nghệ thông tin và khi có Internet thì nó lại càng phát huy được sức mạnh khủng khiếp. Nhưng sản phẩm này cũng có tính hai mặt, mà hầu hết mọi người đặc biệt giới trẻ thường sử dụng nó mà không tự mình đặt ra những giới hạn để thật sự nó chỉ mang tính tích cực.

Vậy vấn đề cấp thiết đặt ra là làm thế nào để ứng dụng mà không bị phụ thuộc? Ngay lúc này, giới trẻ cần có cho mình kiến thức và hiểu đúng mục đích của công nghệ thông tin để từ đó có thái độ thật và văn minh khi sử dụng. Và lúc đó, bạn đã tự chứng tỏ được mình là người dùng thông minh và hiệu quả của công nghệ thông tin cũng được phát huy đúng như bản chất của nó.

Rate this post