Tin học văn phòng và những ứng dụng thiết thực

Với sự phát triển của công nghệ thông tin, tin học nói chung và tin học văn phòng nói riêng là yếu tố “cần và đủ” để có thể đáp ứng yêu cầu công việc hiện nay. Dưới đây là những lợi ích và ứng dụng thiết thực của tin học văn phòng.

Nhu cầu sử dụng tin học văn phòng hiện nay

Theo những tin tức thống kê của Bộ Lao động TB&XH, hiện nay ở Việt  Nam có tới hơn 90% các nhà quản lý, nhân viên văn phòng đều sử dụng excel để quản trị công việc và làm việc.Tuy nhiên, nhận thức của mọi người về tầm quan trọng của Microsoft Office Word – Excel – Powerpoint chưa đầy đủ, mới chỉ sử dụng và ứng dụng được 5 -10% công dụng của bộ ứng dụng này.

Một số cuộc nghiên cứu của những nhà khoa học Mỹ cho thấy hơn 80% những ứng viên tham gia cho rằng kỹ năng tin học là một kỹ năng cực kì hữu ích trong công việc và không thể thiếu đối với nhân viên văn phòng.

Bộ ứng dụng này rất dễ sử dụng phù hợp với tất cả đối tượng, bao gồm học sinh, sinh viên, giáo viên, nhân viên văn phòng, kể cả những người cao tuổi.
Tin học văn phòng giúp người sử dụng rèn luyện kỹ năng, hệ thống những kiến thức về sử dụng máy tính phục vụ cho công việc văn phòng như word, excel, powerpoint,…từ đó rút ngắn tối đa thời gian làm việc, mang lại hiệu quả làm việc cao.Ngoài ra, nó giúp thao tác, tính toán nhanh chóng, tạo và chỉnh sửa văn bản, bảng biểu phục vụ công việc.

Những ứng dụng của tin học văn phòng

Tin học văn phòng là một công cụ quan trọng phục vụ đời sống của con người, có ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, trong đó phải kể đến học tập và làm việc.

+ Ứng dụng trong học tập

Tin học văn phòng giữ một vai trò quan trọng trong hoạt động học tập của học sinh, sinh viên. Việc nắm vững những kiến thức tin học là yếu tố để hoàn thiện tốt kết quả học tập cũng như đáp ứng nhu cầu việc làm sau khi tốt nghiệp. Bên cạnh đó tin học cũng giúp cho việc truyền đạt kiến thức hiệu quả hơn. Những ứng dụng và bài giảng điện tử giúp học sinh nắm bắt kiến thức tốt hơn, tạo môi trường học tập hiệu quả.

Đồng thời, tin học văn phòng cũng giúp những bạn học sinh, sinh viên hoàn thành tốt những bài tiểu luận, báo cáo một cách rõ ràng hay những slide thuyết trình chuyên nghiệp và ấn tượng hơn. Toàn bộ những kỹ năng này đều phục vụ tốt cho những môn học trong chương trình giảng dạy tại nhà trường.

+ Ứng dụng của tin học trong công việc

Thực tế, tin học văn phòng đã và đang được ứng dụng trong những hoạt động quan trọng của doanh nghiệp như giao dịch giấy tờ, công tác quản lý nhân sự, danh sách nhà hàng, báo cáo tài chính, kinh doanh, hoạt động thuyết trình và giới thiệu sản phẩm, giao dịch bằng giấy tờ, văn bản; kế toán, kiểm toán; quản lý hành chính, nhân sự; quản lý thông tin; vận hành, điều khiển máy móc.

+ Ứng dụng của tin học trong đời sống

Ngày nay, tin học ngày càng trở nên quan trọng với đời sống , giữu vai trò chủ đạo trong những hoạt động đời sống. Nhờ có tin học mà mọi việc trở nên thuận tiện, thoải mái hơn như:  việc cập nhật, tìm kiếm thông tin phong phú trên internet; chia sẻ thông tin bổ ích và tiếp thu từ mọi người; liên lạc với mọi người thông qua các ứng dụng chat, mạng xã hội;  tham gia các khóa học trực tuyến.v.v…

Những thông tin trên do bạn Thủy Tiên ( sinh viên trường Cao đẳng Y dược Nha Trang ) tổng hợp. Bài viết hi vọng đã đem đến những thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Rate this post