Tìm hiểu về tin học ứng dụng trong kinh doanh cơ bản

Trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin như hiện nay, các sản phẩm tin học ngày càng được ứng dụng nhiều vào các lĩnh vực khác nhau. Đang trên đà phát triển mạnh phải kể đến lĩnh vực thương mại – kinh doanh. Vậy tin học ứng dụng trong kinh doanh là như thế nào?

Phần mềm tin học ứng dụng trong kinh doanh phổ biến

Với việc kinh doanh, khi chưa có công nghệ, chúng ta phải lưu trữ số liệu, các giao dịch, doanh thu, rồi quản lý tiền bác, nhân viên… thông qua sổ sách, rất rắc rối mỗi khi muốn tra cứu hoặc bảo quản cũng là cả một vấn đề. Nhưng ngày nay, các phần mềm tin học đã ra đời giúp chúng ta làm những công việc ấy một cách đơn giản, dễ dàng, thuận tiện. Các dữ liệu được “số hóa”, lưu giữ trong những ổ cứng bé xíu xiu. Cùng với đó là các công cụ tra cứu, tổng hợp, phân tích giúp ta nhanh chóng tìm ra thông số cần thiết và quản lý kinh doanh dễ dàng hơn.

Tìm hiểu về tin học ứng dụng trong kinh doanhSự phát triển của tin học khiến việc quản lý kinh doanh dễ dàng hơn

*** Xem ngay: Ứng dụng của tin học trong các lĩnh vực

Một trong những ứng dụng tin học phổ biến và đơn giản nhất được sử dụng trong kinh doanh là Microsoft Excel – một phần mềm dưới dạng bảng tính, giúp lưu các số liệu dưới dạng bảng biểu. Tập hợp các bảng biểu này thường gọi là cơ sở dữ liệu. Ngoài ra, nó còn cung cấp nhiều hàm số toán học để tính toán doanh thu, lời lãi, lương thưởng nhanh hơn. Các bảng khác nhau có thể liên kết với nhau, và có thể trích xuất, tổng hợp dữ liệu từ nhiều bảng cùng một lúc.

Có thể từ cấp 2, cấp 3 hoặc đại học, bạn đã được tiếp xúc với Excel để làm các danh sách đơn giản. Nhưng để thực sự tận dụng hết được tính năng của nó trong công việc kinh doanh thì cần phải học rất nhiều nữa. Ở các khối ngành kinh tế, thường sẽ có giáo trình tin học ứng dụng trong kinh doanh để hướng dẫn cụ thể về các chức năng của phàn mềm này cũng như cách ứng dụng vào các bài toán kinh doanh thực tế.

Giáo trình tin học ứng dụng trong kinh doanh

Các cuốn giáo trình này tương đối thông dụng, bạn có thể tìm mua ở các hiệu sách quanh các trường đại học hoặc tìm trên Internet cũng có các bản mềm dưới dạng pdf.

Giáo trình thường chia làm 4 – 5 phần, với các nội dung chủ yếu sau:

  • Giới thiệu về phần mềm Microsoft Excel và các hàm thông dung được sử dụng trong kinh doanh như tính tổng, trung bình cộng, điều kiện,…

Tìm hiểu về tin học ứng dụng trong kinh doanh cơ bảnĐể ứng dụng được tin học trong kinh doanh, cần phải học rất nhiều

*** Xem ngay: Những ứng dụng của tin học trong đời sống xã hội

  • Trình bày về cơ sở dữ liệu, cách tổ chức cơ sở dữ liệu trên Excel và các thao tác sắp xếp, lọc… dữ liệu, sử dụng các hàm tính toán với điều kiện phức tạp thường gặp trong thực tế.
  • Cách tổng hợp, trích xuất dữ liệu từ nhiều bảng biểu khác nhau, nhiều tập tin khác nhau. Cùng với đó là thực hiện một số phép toán tính tổng, đếm, và phân tích số liệu 3 chiều.
  • Tìm hiểu một số hàm được sử dụng trong lĩnh vực tài chính, nhằm tính toán và lựa chọn các giải pháp tối ưu với các vấn đề đặt ra trong lĩnh vực này như các khoản vay, lãi suất, tỉ lệ hồi vốn, khấu hao tài sản…

Cùng với lý thuyết, sách cũng sẽ đưa cho bạn các bài tập tin học ứng dụng trong kinh doanh để thực hành cũng như đưa ra ví dụ về các bài toán thực tế có ứng dụng phần mềm Excel từ tổ chức dữ liệu, tính toán, phân tích kết quả và rút ra kết luận. Như vậy, bạn sẽ có thể nắm rõ được chức năng và cách sử dụng phần mềm này thuần thục và khiến việc quản lý kinh doanh trở nên nhẹ nhàng hơn phần nào.

Với những chia sẻ trên, hi vọng các bạn đã hiểu được ít nhiều về tin học ứng dụng trong kinh doanh. Tất nhiên vẫn còn vô số các công cụ khác giúp bạn ngoài Excel trong các lĩnh vực như thương mại điện tử, chứng khoán… Chúng đều cần phải có thời gian tìm hiểu kỹ lưỡng và thực hành thuần thục thì mới phát huy được hiệu quả.

4 (80%) 1 vote