Tóm tắt về tiểu sử nhà văn Nam Cao

Không chỉ được biết đến là nhà văn hiện thực được đông đảo bạn đọc yêu mến, nhà văn Nam Cao còn là một nhà báo, một người chiến sĩ kiên gan với nhiều đóng góp cho nước nhà. Dưới đây là tiểu sử nhà văn Nam Cao về cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của ông.

Đôi nét về nhà văn Nam Cao

Nam Cao là một trong những nhà văn tiêu biểu nhất của văn học Việt Nam nửa đầu thế kỷ 20. Tên thật của ông là Trần Hữu Tri. Nam Cao sinh ra và lớn lên tại quê hương Hà Nam. Bút danh Nam Cao đến từ chính những địa danh của làng quê ông: tổng Cao Đà và huyện Nam Sang.

Nam Cao xuất thân trong một gia đình bậc trung, cha làm thợ mộc và thầy thuốc, mẹ làm nghề dệt vải. Do thể chất yếu nên ông không theo học cao mà chỉ học hết trường Cửa Bắc, chưa kịp thi Thành chung mà phải bỏ học để chữa bệnh.

Ông từng làm nhiều nghề, chật vật mưu sinh và Nam Cao đến với văn chương trước hết vì mục đích kiếm sống. Được biết tới là nhà văn hiện thực thành công nhưng những sáng tác bạn đầu của ông mang xu hướng của văn học lãng mạn đương thời. Sau khi chữa bệnh, ông tiếp tục tự học thi bằng Thành chung và dạy học, đồng thời vẫn viết sáng tác văn chương.

Ngoài nhà văn, Nam Cao còn là một chiến sĩ kiên gan. Ông là một trong những thành viên đầu tiên của Hội Văn hóa cứu quốc. Năm 1945, khi Cách mạng tháng tám diễn ra, Nam Cao tham gia cướp chính quyền và sau đó được cử làm Chủ tịch xã. Sau đó, Nam Cao tiếp tục hoạt động cách mạng ở với vai trò người chiến sĩ, người phóng viên.

Chân dung nhà văn Nam Cao

Chân dung nhà văn Nam Cao

Những đóng góp của nhà văn Nam Cao

Nam Cao có nhiều đóng góp quan trọng cho văn học Việt Nam trong việc hoàn thiện phong cách thể loại tiểu thuyết và truyện ngắn. Nam Cao có nhiều tác phẩm truyện ngắn được coi như khuôn thước cho thể loại truyện ngắn. Đóng góp của Nam Cao còn đi sâu vào cuộc sống với những nhân vật trở thành hình tượng điển hình, được sử dụng rộng rãi trong ngôn ngữ đời thường.

Bạn Nguyễn Minh Giang, sinh viên năm nhất trường Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch chia sẻ: “Nam Cao được xem là nhà văn hàng đầu trong chủ nghĩa hiện thực nửa đầu thế kỉ 20. Các tác phẩm của ông đều lột tả sinh động hiện thực cuộc sống đương thời, vạch mặt bản chất xã hội cũ. Những hiện thực đó được thể hiện qua ngòi bút trữ tình, sâu lắng không kém phần trào lộng, hóm hỉnh mà cũng rất tinh tế, xót xa”

Về văn xuôi, Nam Cao cũng đóng góp cho văn xuôi kháng chiến thời kì đầu nhiều tác phẩm đặc sắc, có giá trị. Ngôn ngữ văn xuôi của Nam Cao mới mẻ mà vẫn gần gũi với ngôn ngữ của người dân quê, giản dị mà vẫn đậm đà, sống động. Có thể nói, Nam Cao đã có đóng góp không nhỏ trong bước phát triển của văn xuôi quốc ngữ nước nhà.

Nhà văn Nam Cao với nhiều đóng góp cho sự nghiệp văn chương nước nhà

Ông còn là nhà phóng viên, chiến sĩ với nhiều đóng góp cho cách mạng của nước nhà. Ông tích cực hoạt động trong Hội văn hóa Cứu quốc, tham gia nhiều chiến dịch cách mạng và hi sinh trong chuyến công tác tại vùng địch hậu liên khu III.

Tác phẩm nổi bật

Nam Cao sáng tác ở nhiều thể loại, từ truyện ngắn, tiểu thuyết, kịch đến văn xuôi, viết báo, làm ca dao, dịch sách phổ thông về lịch sử, địa lý, thời sự,… nhưng thành công hơn cả là truyện ngắn và tiểu thuyết. Ông bắt đầu với những truyện ngắn theo khuynh hướng lãng mạn đương thời như “Cảnh cuối cùng”, “Nghèo”, “Những cánh hoa tàn”,…

Ở Năm 18 tuổi, nhà văn Nam Cao đã bắt đầu những sáng tác những truyện ngắn đầu tiên được in trên tuần báo Tiểu thuyết thứ bảy như “Cảnh cuối cùng”, “Hai cái xác” . Ngoài ra, một số tác phẩm truyện ngắn của nhà văn Nam Cao được in trên báo và đã được in thơ cùng trên báo này.

Cũng với bút danh Nam Cao, vào năm 1941 ông đã cho ra mắt tập truyện đầu tay “Đôi lứa xứng đôi” và đặt tên trong bản thảo là “Cái lò gạch cũ”. Tác phẩm này  đã được Nhà xuất bản Đời mới Hà Nội ấn hành. Về sau này khi in phát hành lại, nhà văn Nam Cao đã đổi tên truyện là Chí Phèo.

Năm 1943, nhà văn Nam Cao cho ra mắt tác phẩm thuộc thể loại văn hiện thực phê phán “Đời thừa”. Tác phẩm đã lột tả một cách chân thực về xã hội và cuộc sống con người lúc bấy giờ. Đây cũng là một trong những tác phẩm nổi tiếng  và được đưa vào chương trình văn học cho tới ngày nay.

Nhà văn Nam Cao là cây bút xuất sắc của dòng văn học hiện thực (giai đoạn 1940 – 1945), là người đi tiên phong trong việc xây dựng nền văn học mới, Nam Cao được Nhà nước truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật năm 1996.

Nam Cao tích cách của ông có phần vụng về ít nói, tuy lạnh lùng nhưng nội tâm thì sôi sục, căng thẳng. Ông sống nặng tình nghĩa với người nghèo khổ bị áp bức khi viết về người nghèo, ngòi bút Nam Cao lúc nào cũng tràn đầy niềm xót thương, cảm thông…Văn chương của ông nêu được nhiều vấn đề xã hội lớn lao và nhiều bài học triết lý sâu sắc.

Nam Cao để lại sự nghiệp văn chương đồ sộ với hơn 50 truyện ngắn, bút kí, 2 tiểu thuyết cùng các tác phẩm kịch, báo,…Tác phẩm truyện ngắn đưa tên tuổi Nam Cao như một hiện tượng văn học đương thời đó là truyện ngắn “Đôi lứa xứng đôi”, sau đổi tên thành “Chí Phèo”.  Nhiều tác phẩm truyện ngắn của Nam Cao có ý nghĩa phản ánh hiện thực sâu sắc được đưa vào chương trình Ngữ văn toàn quốc như “Chí Phèo”, “Lão Hạc”,..

Nam Cao có đóng góp to lớn trên nhiều phương diện, không chỉ ở mảng văn học mà còn là một chiến sĩ, một phóng viên. Ông xứng đáng là một trong những nhà văn hiện thực tiêu biểu nhất của Việt Nam nửa đầu thế kỉ 20.

Rate this post