Ứng dụng rộng rãi của tin học trong các lĩnh vực

Ứng dụng tin học ngày nay trở thành một phần không thể thiếu trong mọi lĩnh vực của đời sống. Hãy thử tượng tưởng xem, nếu một ngày không có tin học, thì mọi thứ xung quanh ta sẽ hoạt động như thế nào?

Kể từ khi chiếc máy tính điện tử đầu tiên ra đời vào năm 1946 cho đến nay, ngành tin học đã có những bước phát triển mạnh mẽ để giữ một vai trò không nhỏ trong mọi hoạt động đời sống cũng như công việc của con người.

Cuộc sống hiện đại ghi nhận tầm quan trọng của các thiết bị tin học nhằm mục đích lưu trữ và chia sẻ thông tin – được coi là một dạng tài nguyên mới. Tin học xuất hiện trong mọi lĩnh vực đời sống như kinh tế, văn hóa, giáo dục, quản lý,… và đang dần thay thế những giấy tờ cồng kềnh và kém hiệu quả. Và chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng đang sở hữu cho mình những thiết bị là thành quả của ngành tin học như máy tính, điện thoại,…

Tin học là gì?

Khác với trước đây, tin học được định nghĩa là ngành khoa học nghiên cứu khai thác thông tin dựa trên thiết bị là máy tính điện tử thì giờ đây tin học đã được mở rộng các thiết bị điện tử khác như điện thoại, vô tuyến,… Sự phát triển của tin học chính là thứ đã định nghĩa lại ngành khoa học học này.

Trước đây, máy tính điện tử chỉ được làm ra với mục đích để tính toán các phép tính khó cũng như lưu trữ thông tin. Nhưng hiện nay, với sự phát triển vượt bậc của tin học thì không chỉ máy tính mà nhiều thiết bị điện tử khác đã có thể dễ dàng tìm kiếm, xử lý, lưu trữ, chia sẻ thông tin với mọi người, tại mọi lúc và ở mọi nơi.

Những bước tiến của trong lịch sử phát triển của tin học đã thay đổi hoàn toàn hoạt động của con người như:

  • Internet ra đời vào năm 1969.
  • World Wide Web ra đời vào năm 1989.
  • Và đặc biệt phải kể đến đó là sự ra đời của mạng xã hội (Facebook, Twitter,…) từ năm 1995 cho đến nay, nó thực sự là cuộc cách mạng toàn cầu.

ứng dụng tin học trong các lĩnh vực đời sốngTin học có lịch sử chưa lâu đời nhưng sớm đóng vai trò quan trọng trong đời sống

Ứng dụng rộng rãi của tin học

  • Giải trí

Giờ đây, bạn không cần phải chờ đợi những chương trình mình thích được nhà đài phát vào khung giờ cố định nữa mà có thể xem nó ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào khi trên tay bạn là một sản phẩm ứng dụng tin học như máy tính, điện thoại và một công nghệ tin học – mạng internet. Bạn có thể chơi những trò chơi với mới lạ, hình ảnh đẹp chẳng khác gì cuộc sống thực, nghe những âm thanh từ bản nhạc bạn yêu thích ngay cả khi đang đi ngoài đường hay kết nối với bạn bè gần xa.

  • Ngành kinh tế – tài chính, hành chính – quản lý

Hiện nay mọi hoạt động, tính toán, thu ngân, kiểm toán,… đều được làm trên máy tính điện tử bởi sự tiện lợi trong việc xử lý, lưu trữ và xuất nhập thông tin linh hoạt. Bên cạnh đó những thủ tục hành chính cũng được rút ngắn thời gian đem lại hiệu quả cao trong công việc cũng như tiết kiệm thời gian của con người.

Các trường Đại học, Cao đẳng như ban Tuyển sinh Cao đẳng Dược Sài Gòn cũng áp dụng tin học để thuận tiện cho thí sinh đến đăng ký, nộp hồ sơ.

  • Ngành y học

Tin học giúp y học tiếp cận với nhiều phương pháp điều trị mới, trên cơ sở thực nghiệm cũng như mô phỏng trên các thiết bị tin học, giúp kiểm tra dễ dàng và lưu trữ thông tin quá trình điều trị của bệnh nhân.

ứng dụng tin học trong các lĩnh vựcNgành y học phát triển cũng nhờ sự hỗ trợ của ứng dụng tin học

  • Giáo dục

Bên cạnh đó, tin học cũng giúp rất nhiều cho giáo dục. Vì mạng internet là một biển kiến thức khổng lồ, và ngày nay việc học trực tuyến cũng không còn xa lạ gì.

  • Công nghiệp

Tin học cũng giúp hiện đại hóa, tự động hóa các dây chuyền sản xuất công nghiệp, thay thế các việc nặng nhọc ở các điều kiện nguy hiểm bằng những rô-bốt có năng suất  và độ chính xác cao.

Còn rất nhiều ứng dụng có giá trị to lớn khác của tin học trong cách lĩnh vực của đời sống. Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu hơn về tầm quan trọng của ứng dụng tin học đối với chính bản thân mỗi cá nhân và cả xã hội.

Rate this post