Những vai trò của tin học văn phòng trong đời sống

Tin học văn phòng là một trong những kỹ năng mềm rất quan trọng và cần thiết không chỉ đối với người đi làm mà còn ứng dụng nhiều đối với sinh viên học sinh. Ở thời đại hội nhập mọi mặt như hiện nay, những người thành thạo tin học văn phòng sẽ có được nhiều lợi thế trong công việc và thay đổi số phận nhờ giỏi tin học.

Tin học văn phòng là môn học trọng tâm trong giáo dục

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, thay vì là bộ môn tự chọn thì hiện nay môn Tin học đang là môn học bắt buộc có phân hóa từ lớp 3 đến lớp 9 vì vai trò của tin học trong đời sống là rất quan trọng. Có sự thay đổi này là bởi học sinh hiện nay đã có cơ hội tiếp cận được với internet nhiều hơn và khả năng nhận thức về môn học này cũng ngày một nâng cao nhờ học qua nhiều hình thức như TV, sách báo, học trên mạng,.. .

“Nhất tiếng Anh, nhì tin học” là câu nói rất phổ biến của sinh viên, học sinh, tuy nhiên cũng không ít người không đủ điều kiện tốt nghiệp cũng chỉ vì môn học này. Cũng có không ít sinh viên đã ra trường đi xin việc bị từ chối vì không am hiểu về những phần mềm tin học cơ bản như Word, Excel hay Powerpoint,…

Tin học văn phòng trở thành môn học trọng tâm trong giáo dụcTin học văn phòng trở thành môn học trọng tâm trong giáo dục

Theo đánh giá chung của các trường THPT, những giờ học tin học luôn thu hút sự chú ý của học sinh nhờ phương pháp kết hợp được giữa lý thuyết và thực hành, điều này giúp các em có sự hào hứng và đam mê nhiều hơn với môn học. Nhiều môn thi cũng được các thầy cô tổ chức trên internet và sử dụng 100% máy tính để thi.

Đặng Huyền Trang, sinh viên đang học tại Trường cao đẳng y tế Hà Nội chia sẻ, ngoài những giờ học trên lớp, bạn đã tự trau dồi kiến thức tin học bằng cách nhận công việc làm thêm cho một vài nơi như nhập dữ liệu trên website, gõ văn bản, lập bảng tính exel,…số tiền nhận được tuy không nhiều nhưng tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm.

 Tin học văn phòng là tiêu chuẩn đánh giá năng lực khi xin việc

Nhằm đáp ứng được công việc, có rất nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên phải có trình độ tin học văn phòng ở mức cơ bản, đối với những tính chất công việc khác nhau, đòi hỏi người đi xin việc cần phải có trình độ tin học ở mức độ đáp ứng khác nhau.

Tin học hiện nay giúp con người kết nối gần hơn, nhanh hơn, là công cụ đắc lực giúp con người tăng hiệu quả công việc về mọi mặt trong cuộc sống hàng ngày. Các công việc chứng thư, giấy tờ hay văn bản lưu trữ trên máy tính cũng dễ dàng xử lý hơn.

Tin học rất cần thiết trong công việc văn phòngTin học văn phòng ngày càng cần thiết

*** Xem thêm ngay: Những ứng dụng của tin học trong đời sống xã hội

Xã hội ngày càng phát triển kéo theo sự cạnh tranh về cơ hội tìm kiếm việc làm tốt cũng ngày một lớn, bởi vậy trong thời đại hiện nay nếu không có kiến thức về tin học văn phòng là chúng ta đang có sự thụt lùi rất lớn về trình độ so với mặt bằng phát triển chung.

Khi thành thạo kỹ năng tin học văn phòng bạn cũng sẽ có cơ hội để ứng tuyển vào những vị trí cao để phát triển bản thân nhiều hơn trong tương lai. Để có được cơ hội mở chìa khóa thành công trong công việc, khi sớm nhận ra tin học có vai trò rất quan trọng trong mọi lĩnh vực thì bạn cũng nên chuẩn bị hành trang tốt cho mình thông qua những phương pháp học tập môn Tin học sao cho hiệu quả.

Vai trò của tin học trong đời sống là rất quan trọng nó giúp chúng ta tiếp cận nhiều hơn với thế giới bên ngoài, có thêm cơ hội có việc làm tốt và nhiều lợi ích khác. Do đó mọi người nên trang bị cho chính bản thân mình kĩ năng tin học văn phòng để không bị xã hội ‘đào thải’.

Rate this post